สาเหตุทั่วไปของการมีบุตรยากของผู้หญิง

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการมีบุตรยากขณะพยายามตั้งครรภ์ คุณหรือคู่ของคุณอาจมีปัญหาการมีบุตรยาก แน่นอน ความน่าจะเป็นของการตั้งครรภ์อาจได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย รวมถึงระยะเวลาที่คุณหยุดใช้การคุมกำเนิด ความถี่ที่คุณมีเพศสัมพันธ์ น้ำหนักและสภาวะทางการแพทย์ และอื่นๆ หากคุณพยายามมาปีกว่าแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ คุณอาจมีบางอย่างที่หนักหนากว่านั้น ต่อไปนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของภาวะมีบุตรยากในสตรี

กลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ

Polycystic Occurrence Syndrome (PCOS) เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่รบกวนการตกไข่ตามปกติ แน่นอนว่าหากไม่มีไข่ออกมา การตั้งครรภ์ก็เป็นไปไม่ได้ หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น PCOS แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาและช่วยให้คุณตกไข่ได้ตามปกติ

อุ้งเชิงกรานอักเสบ

โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID) เกิดขึ้นเมื่ออวัยวะสืบพันธุ์ติดเชื้อ อาการนี้อาจเป็นผลมาจากการมีเพศสัมพันธ์ การแท้งบุตร หรือการผ่าตัด อวัยวะที่มีแผลเป็นสามารถปิดกั้นท่อนำไข่ ทำให้สเปิร์มไม่สามารถไปถึงไข่ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะหรือการผ่าตัด

เนื้องอกในมดลูก

Fibroids คือการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อมดลูกที่ไม่แคระแกร็น ผู้หญิงส่วนใหญ่มีอาการนี้ในช่วงชีวิตของพวกเขา เมื่อเนื้องอกเหล่านี้มีขนาดเล็กจะไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อโตขึ้นและมีจำนวนมากขึ้น อาจรบกวนการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์ที่แข็งแรงได้ แพทย์มักจะตรวจพบเนื้องอกในระหว่างการตรวจอุ้งเชิงกรานตามปกติ หากคุณมีเนื้องอกที่ทำให้มีบุตรยาก คุณสามารถผ่าตัดเอาเนื้องอกออกได้

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) เป็นภาวะที่อยู่ในเยื่อบุมดลูก เยื่อบุมดลูกที่ติดกับด้านนอกของมดลูก ในช่วงมีประจำเดือนเยื่อบุนี้จะหลั่งออกมาแต่ไม่สามารถขับออกได้ กระบวนการนี้อาจเจ็บปวดและทำให้เกิดปัญหาในการตั้งครรภ์ได้ โชคดีที่โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือการผ่าตัด หากคุณมีปัญหาในการตั้งครรภ์ จำไว้ว่าคุณหรือคู่นอนของคุณอาจมีปัญหาเรื่องการเจริญพันธุ์ ดีที่สุดสำหรับคุณทั้งคู่ที่จะปรึกษาแพทย์